10 dấu hiệu bà bầu chuyển dạ, sắp sinh em bé

Rất nhiều bà mẹ tương lai băn khoăn về các dấu hiệu chuyển dạ. Khi nào thì nó sẽ xảy ra? Cảm giác lúc ấy như thế nào? Nó sẽ kéo dài trong bao lâu?

Và câu hỏi thường gặp nhất: Làm thế nào để biết thời điểm sinh bé đã đến?

Quả thật rất khó để dự đoán câu trả lời cho ba câu hỏi đầu tiên, vì ở mỗi lần sinh ở mỗi người là khác nhau.

Nhưng chúng tôi có thể giúp đỡ bạn với câu hỏi thứ tư: Nhận biết thời điểm sinh em bé đang đến.

Có một số dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn sắp chuyển dạ mà bạn nên biết. Hãy lưu ý đến và chúng sẽ nói cho bạn biết rằng: bé sắp chào đời rồi đấy!

A. TRƯỚC KHI SINH: 1 ĐẾN 4 TUẦN TRƯỚC KHI CHUYỂN DẠ

1. Em bé “di chuyển”

Khoảng một vài tuần trước khi bắt đầu sinh bé, em bé sẽ dần di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của bạn (đối với những người lần đầu tiên làm mẹ: trong ca sinh sắp tới của bạn, hiện tượng “tụt bụng” này thường không xảy ra cho đến khi bạn thực sự đau đẻ).

Em bé của bạn đang di chuyển đến vị trí để chuẩn bị chui ra: đầu bé chúi thấp xuống dưới.
10 dấu hiệu bà bầu chuyển dạ, sắp sinh em bé
Dĩ nhiên là, bạn có thể cảm thấy bước chân của mình ở thời điểm này trở nên lạch bạch hơn nhiều so với trước đây – và bạn có thể quay lại thói quen thường xuyên đi tiểu giống như bạn đã làm trong ba tháng đầu mang thai, bởi vì đầu của em bé đang đẩy xuống phía bàng quang.

Nhưng tin tốt là bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn nhiều, kể từ khi em bé di chuyển ra xa khỏi phổi của bạn.

2. Cổ tử cung của bạn bị giãn nở

Cổ tử cung của bạn cũng sẽ chuẩn bị cho việc sinh nở: Nó bắt đầu giãn ra (mở) và mỏng đi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi bạn chuyển dạ.

Trong tuần bạn đi khám lại, bác sĩ của bạn có thể đo lường và theo dõi sự giãn nở và mỏng đi của tử cung thông qua một bài kiểm tra đánh giá từ bên trong.

Nhưng ở mỗi người lại có những bước tiến triển khác nhau, do đó không được phép nản lòng nếu cổ tử cung của bạn giãn nở chậm (hoặc chưa có dấu hiệu biến chuyển).

3. Bạn cảm thấy bị gò bó và đau lưng hơn

Đặc biệt nếu đây không phải là lần đầu tiên mang thai của bạn, bạn có thể cảm thấy khó cử động và đau ở háng và lưng như khi cơn đau đẻ sắp đến gần.

Cơ bắp và khớp xương của bạn cũng được kéo dài và chuyển sang thế chuẩn bị cho việc sinh nở.

4. Bạn cảm thấy các khớp của mình bị lỏng lẻo

Trong suốt thời kỳ mang thai, các hooc-môn relaxin đã thực hiện làm mềm và nới lỏng tất cả các dây chằng (nó cũng giải thích cho sự vụng về của bạn ở 3 tháng cuối).

Trước khi chuyển dạ, bạn có thể nhận thấy các khớp trên khắp cơ thể của bạn trở nên lỏng lẻo.
10 dấu hiệu bà bầu chuyển dạ, sắp sinh em bé-1
Hãy thư giãn nào – đây chỉ là một cách tự nhiên để khung xương chậu của bạn mở cửa cho “hành khách nhỏ” của mình đặt chân vào thế giới.

5. Bạn bị tiêu chảy

Giống như các cơ bắp trong tử cung của bạn được thư giãn để chuẩn bị cho việc sinh nở, các cơ khác trong cơ thể của bạn – bao gồm cả các cơ nằm trong trực tràng cũng vậy.

Điều đó có thể dẫn đến đại tiện lỏng.

Mặc dù gây khó chịu nhưng điều này là hoàn toàn bình thường; hãy trữ nước cho cơ thể và nhớ rằng đó là một tín hiệu tốt!

6. Bạn ngừng tăng cân (hoặc giảm cân)

Tăng cân có xu hướng chững lại ở những ngày cuối của thai kỳ.

Một số bà mẹ tương lai thậm chí còn bị mất một vài kí-lô! Đây là điều bình thường và sẽ không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé.

Cân nặng của bé vẫn tăng, nhưng bạn lại đang mất cân do mức độ của nước ối thấp, cần phải vào nhà vệ sinh nhiều lần và có thể do tăng hoạt động.

7. Bạn cảm thấy càng lúc càng mệt mỏi

Chờ một phút nào, đây là kì mang thai thứ ba hay kì mang thai thứ nhất vậy? Giữa bàng quang hoạt động mạnh và sự kiệt sức, đôi khi bạn có thể cảm thấy như bạn đang quay trở về quá khứ.

Đó là việc bạn có kích thước bụng siêu lớn, cùng với bàng quang bị nén lại, nó có thể làm cho bạn khó (hoặc thậm chí là không thể) có được một giấc ngủ ngon trong những ngày và những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Hãy xếp chồng những chiếc gối lên và chợp mắt bất cứ lúc nào vào ban ngày nếu bạn có thể!

Trừ khi bạn đang có cảm giác đối lập với sự mệt mỏi: Một số bà mẹ bị bùng nổ năng lượng khi ngày sinh nở gần kề, và không thể cưỡng lại sự thôi thúc dọn dẹp và sắp xếp lại tất cả những đồ đạc gì nằm trong tầm mắt của mình. Không sao, miễn là bạn đừng lạm dụng nó!

B. SẮP SINH: THỜI ĐIỂM TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU SINH

8. Dịch tiết âm đạo có sự thay đổi màu sắc và độ đậm đặc

Trong những ngày cuối trước khi sinh, bạn sẽ nhận thấy lượng chất dịch âm đạo được tiết ra nhiều hơn và đặc hơn.

Bạn cũng có thể thấy lớp chất nhầy bong ra – đó là lớp nhầy giống như hình nút chai bít kín tử cung lại.

Chất nhầy đó có thể được tiết ra với dạng mảng lớn (trông giống như chất nhầy ở mũi, nhưng có lẫn những vệt máu nhạt) hoặc đôi khi chúng được tiết ra ở dạng những mảnh rất nhỏ (bạn có thể không hề nhìn thấy trong khi chúng được tiết ra rất nhiều).
10 dấu hiệu bà bầu chuyển dạ, sắp sinh em bé-2
Chất dịch đặc, có mùi nồng này còn được gọi là hiện tượng ra “mè tây” (theo cách gọi của dân gian) và là một dấu hiệu tốt cho thấy việc sinh nở sắp diễn ra (mặc dù không thấy những cơn co thắt xuất hiện hoặc tử cung giãn nở 3-4 cm, thì quá trình sinh con vẫn có thể diễn ra trong vòng một vài ngày nữa!).

9. Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn

Các cơn co thắt là dấu hiệu sớm nhận biết việc sắp sinh. Bạn có thể phải trải qua các cơn co thắt Braxton-Hicks trong vài tuần hay thậm chí cả tháng trước khi sinh.

Bạn sẽ cảm thấy đau tức khó chịu bởi các cơ ở tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho thời điểm hết sức quan trọng (đón chào bé yêu ra đời).

Làm thế nào để bạn có thể nhận biết được sự khác biệt giữa các cơn co thắt báo hiệu chuyển dạ thật và giả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu chuyển dạ thực sự dưới đây nhé:

Nếu bạn sắp sinh, các cơn co thắt sẽ trở nên mạnh mẽ hơn chứ không phải giảm nhẹ đi.
Nếu bạn thay đổi tư thế, vị trí, cơn co thắt cũng không biến mất.
Những cơn đau co thắt bắt đầu ở phần lưng dưới và chuyển lên vùng bụng dưới, và có thể là xuống cẳng chân của bạn.
Các cơn co thắt phát triển: Chúng diễn ra thường xuyên và gây đau đớn hơn, đôi khi còn tạo nên một mô hình diễn biến thường xuyên nữa.

10. Vỡ ối

Trong khi những bộ phim sẽ tạo cho bạn suy nghĩ rằng mình sẽ biết cách sinh nở khi bắt đầu vỡ ối (tất nhiên là trong một bữa tối lãng mạn tại nhà hàng đông vui), tuy nhiên đó chỉ là kịch bản mà thôi, trong thực tế điều đó rất khó có thể xảy ra.

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu cuối cùng báo hiệu sắp sinh mà hầu hết phụ nữ đều nhận thấy – và điều này chỉ xảy ra đối với chưa đầy 15% tổng số ca sinh. Vì vậy, bạn không nên trông chờ vào nó như là dấu hiệu duy nhất nhận biết sắp sinh!

Nếu bạn vẫn cảm thấy mình không thể nhận biết được khi nào để thông báo rằng “Đã đến lúc rồi!” và sẵn sàng để đón chào bé yêu ra đời, hãy cố gắng không được lo lắng về vấn đề này. Bạn có thể đến gặp các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình thường xuyên, và họ sẽ giúp bạn nhận biết tất cả các dấu hiệu quan trọng báo hiệu sinh nở.

Tôi có nên gọi cho bác sĩ?

Vào cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về những việc cần làm khi các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn, chẳng hạn như “Hãy gọi cho tôi khi những cơn co thắt diễn ra quá 5 phút sau thời điểm chúng bắt đầu xuất hiện ít nhất một tiếng đồng hồ”.

Khoảng thời gian giữa những cơn co thắt không phải lúc nào cũng cách đều nhau thật chính xác, nhưng nếu chúng đang trở nên khá đều đặn, thì đó sẽ là lúc bạn cần phải khám bác sĩ.

Nếu bạn nghĩ rằng mình sắp sinh rồi, nhưng không biết chắc chắn, thì hãy gọi cho bác sĩ; họ có thể tư vấn cho bạn về những gì đang diễn ra.

Đừng cảm thấy xấu hổ hay lo lắng khi gọi điện ngoài giờ hành chính (các bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn sẽ hiểu được điều này khi bạn chuẩn bị sinh con).

Bạn nên luôn luôn gọi cho bác sĩ khi:

Bạn bị chảy máu hoặc dịch tiết có màu đỏ tươi (không phải màu nâu hay màu hồng nhạt).

Vỡ ối – đặc biệt là nếu chất lỏng có màu xanh hoặc nâu; đây có thể là dấu hiệu của phân su (phân đầu tiên của trẻ sơ sinh, nếu bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh thì sẽ vô cùng nguy hiểm).

Bạn bị thay đổi về thị lực, đau đầu, sưng phù nặng hoặc đột ngột. Đây có thể là triệu chứng của tiền sản giật, hoặc tăng huyết áp do thai kỳ.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

Không có nhận xét nào :

Leave a Reply

Scroll to top