Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Các bạn đã biết cách tắm cho trẻ chưa? Bài viết này nói về cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn. 

Tắm cho trẻ sơ sinh không khó nhưng đòi hỏi người tắm cho trẻ phải có sự khéo léo và tập trung làm việc để không xảy ra những tai nạn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bé trong quá trình tắm.

Bao lâu thì tắm cho bé?

Không giống như người lớn phải tắm hàng ngày, trẻ sơ sinh chỉ cần tắm vài lần một tuần. Tuy nhiên, cách tắm cho trẻ sơ sinh như: việc rửa mặt, dùng khăn ướt lau các vùng da có nếp nhăn bộ và vùng đeo bỉm (bao gồm hậu môn, bẹn, và bộ phận sinh dục) thường xuyên là cần thiết.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Nơi tắm nào thích hợp cho bé nhất?

Nơi tắm thích hợp cho trẻ bao gồm cả điều kiện nhiệt độ và kiểu bồn tắm thích hợp với trẻ nhỏ. Cụ thể, phòng tắm cho trẻ phải kín, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước khoảng 320C.

Ai là người tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất?

Y tá là người được đào tạo để tắm cho trẻ sơ sinh, nên họ sẽ là những người làm công việc này tốt nhất. Trong trường hợp mẹ không có y tá giúp đỡ, mẹ nên học cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách trước khi thực hành công việc này.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn-1

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 1:
Chuẩn bị tất cả các đồ vật cần thiết trước khi tắm cho trẻ, bao gồm khăn tắm sạch đã trải sẵn, bỉm sạch và quần áo sạch để trẻ mặc sau khi tắm xong. Một lần nữa hãy kiểm tra lại nhiệt độ phòng thích hợp trước khi tắm cho trẻ.
Bước 2:
Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức 320C hoặc ấm hơn một chút nữa. Sau khi nhiệt độ nước đã được điều chỉnh, cho nước ấm chảy gần đầy bồn tắm và chuẩn bị đưa em bé vào bồn tắm.
Bước 3:
Bỏ hết quần áo trên người em bé ra. 2 tay bế em bé cẩn thận và đặt em bé vào bồn tắm nhẹ nhàng.
Bước 4: 
Thả tay lỏng ra khỏi người em bé để nước ngập người em bé, thả chân xuống trước và hướng đầu bé lên cao, không để nước chảy vào trong mũi bé.
Bước 5: 
Sử dụng sữa tắm cho trẻ sơ sinh với chất tẩy rửa nhẹ để tắm cho bé. Có thể đổ sữa tắm vào lòng bàn tay người tắm hoặc vào khăn tắm mềm cho trẻ và nhẹ nhàng kỳ cọ người bé từ trên xuống dưới, phần mặt trước và mặt sau cơ thể em bé.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn-2
Đối với phần gỉ mũi, cần nhẹ nhàng dùng khăn ẩm nhỏ lấy gỉ mũi ra, bao gồm cả phần chất nhầy quánh và chất nhầy đã khô cứng ở trong mũi bé.

Bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh cũng cần được rửa sạch sẽ và xả sạch bằng sữa tắm sau khi tắm xong.
Bước 6:  
Tráng mình em bé bằng nước sạch, đặt em bé vào chiếc khăn tắm sạch đã trải sẵn. Mát-xa người em bé theo hướng từ trên xuống một lúc rồi lấy khăn thấm nhẹ.
Bước 7:
Bọc em bé trong khăn tắm, chú ý bọc cả phần đầu và chân để giữ ấm toàn bộ cơ thể bé sau khi tắm xong. Nếu da trẻ bị khô, nên bôi kem giữ ẩm cho bé sau khi tắm xong và trước lúc mặc quần áo cho bé.

Những lưu ý khi tắm cho bé

- Không tắm lúc bé bú no
- Tắm trong phòng kín gió
- Chậu tắm và nước sạch

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

Không có nhận xét nào :

Leave a Reply

Scroll to top